logoFull.svg
ic_flag_vi

Cách làm bánh trung thu thơm ngon ngây ngất tại nhà

Làm bánh trung thu là một nét đẹp truyền thống của người Việt trong dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, nhiều người ngại làm bánh trung thu tại nhà vì cho rằng quá phức tạp. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà với các loại nhân phổ biến như đậu xanh, đậu xanh trứng muối, khoai môn, thập cẩm,...

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng thơm phức

lam-banh-trung-thu_002.jpg

Nguyên liệu:

  • 320g bột mì.
  • 30g đậu phộng.
  • 15g bột sư tử.
  • 40g mạch nha.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 50g dầu ăn.
  • 250g nước đường bánh nướng.

Cách làm vỏ bánh trung thu thơm phức:

Bước 1: Trộn đều 250g nước đường bánh nướng, 30g đậu phộng, 15g bột sư tử, 40g mạch nha, 1 lòng đỏ trứng gà và 50g dầu ăn và ủ trong 30 phút.

Bước 2: Cho thêm 320g bột mì vào tô qua rây lọc, rồi trộn thật nhanh và đều tay để hỗn hợp thành khối bột mịn. Nếu cảm thấy ướt thì cho thêm bột mì vào.

Bước 3: Khi khối bột đã mịn thì bạn ủ tiếp 30 phút - 1 giờ cho bột nghỉ rồi mới tiến hành đóng bánh.

Bước 4: Bạn cho phần bánh đã vo vào khuôn đóng. Bạn đóng bánh 2 lần, lần đầu nhấn tay thật chặt, lần thứ hai nhấn thêm rồi từ từ thả bánh vào khay đã được lót 2 lớp giấy bạc và 3 lớp giấy nướng.

LƯU Ý để làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngon hơn:

> Nên ủ bột trong tủ lạnh để vỏ bánh dai ngon hơn.

> Có thể sử dụng nước tro tàu để vỏ bánh có màu đẹp và mềm hơn.

> Khi nướng bánh, cần quét lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh để bánh có màu vàng đẹp.

> Nhớ bật lò nướng ở 220 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh để làm nóng lò.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

lam-banh-trung-thu_003.jpg

Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh:

  • 250g đậu xanh tách vỏ.
  • 100g đường.
  • 80g nước cốt dừa.
  • 50g mỡ.
  • 1/4 muỗng cà phê muối.
  • 2 lòng đỏ trứng gà.
  • 320g bột mì đa dụng.
  • 20g bột bánh dẻo.
  • 15g bột sư tử.
  • 40g mạch nha.
  • 200g đường cát.
  • 250g nước đường bánh nướng.
  • 30g bơ đậu phộng.
  • 5ml rượu mai quế lộ.
  • 1 muỗng cà phê dầu mè.
  • 150g dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê sữa tươi.

Cách làm bánh trung thu đậu xanh:

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 2-3 tiếng hoặc nếu bạn ngâm nước lạnh thì phải để qua đêm. Sau đó, bạn vớt đậu ngâm ra đãi sạch vỏ và cho vào nồi nấu chín.

Bước 2: Xay nhuyễn đậu xanh cùng với đường cát trong máy xay sinh tố rồi rây cho mịn. Sau đó, bạn cho hỗn hợp xay nhuyễn vào chảo chống dính, sên cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho dầu ăn đảo liên tục đến khi hỗn hợp không còn dính tay là được. Tiếp theo đó, bạn cho bột bánh dẻo vào chảo và trộn đều là xong.

Bước 3: Đợi đến khi hỗn hợp đậu xanh nguội thì cho ra khay rồi vò thành từng viên tròn dựa trên trọng lượng của bánh.

Bước 4: Làm vỏ bánh theo công thức ở trên phần đầu tiên. Sau đó, bạn cho nhân vào giữa vỏ bánh, vo tròn, ấn dẹt đảm bảo bỏ bánh bao phủ được hết phần nhân.

Bước 5: Bạn cho phần bánh đã vo vào khuôn đóng. Bạn đóng bánh 2 lần, lần đầu nhấn tay thật chặt, lần thứ hai nhấn thêm rồi từ từ thả bánh vào khay đã được lót 2 lớp giấy bạc và 3 lớp giấy nướng.

Bước 6: Bạn đánh đều hỗn hợp 1/4 lòng trắng trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 giọt rượu mai quế lộ, rồi lọc 3 lần hỗn hợp qua rây. Sau đó, bạn phết hỗn hợp lên trên mặt bánh.

Bước 7: Nướng bánh trung thu lần 1 ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút. Đến khi bánh đục thì nhấc bánh ra phun sương lên để bánh nhanh nguội, để bánh nguội trong vòng 2 giờ.

Bước 8: Nước bánh trung thu lần 2 trong vòng 10 phút ở 180 độ C. Sau đó, bạn lấy bánh ra, tiếp tục phun sương và để nguội khoảng 1 giờ, rồi quét lại lớp hỗn hợp như lần 1.

Bước 9: Nướng bánh trung thu lần cuối cùng ở nhiệt độ 170 trong vòng 8 - 10 phút là hoàn thành.

LƯU Ý: Trước khi nướng, bạn cần làm nóng lò trong khoảng 15 phút rồi mới nướng.

Bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối

lam-banh-trung-thu_004.png

Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối:

  • 7 quả trứng muối.
  • 250g đậu xanh tách vỏ.
  • 100g đường.
  • 80g nước cốt dừa.
  • 50g mỡ.
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 2 lòng đỏ trứng gà.
  • 320g bột mì đa dụng.
  • 20g bột bánh dẻo.
  • 15g bột sư tử.
  • 40g mạch nha.
  • 200g đường cát.
  • 250g nước đường bánh nướng.
  • 30g bơ đậu phộng.
  • 5ml rượu mai quế lộ.
  • 1 muỗng cà phê dầu mè.
  • 150g dầu ăn.
  • 1 muỗng cà phê sữa tươi.

Cách làm bánh trung thu đậu xanh trứng muối:

Bước 1: Làm nhân đậu xanh như trên.

Bước 2: Cho vào tô 7 quả trứng muối, 1 ít rượu trắng rồi đảo đều. Rồi bạn xếp trứng muối lên khay có lót sẵn 1 tấm giấy nến, phết 1 lớp dầu mè lên trứng và nướng trong khoảng 5 phút ở 170 độ C.

Bước 3: Sau khi nướng chín, bạn để yên trứng trong nồi chiên không dầu thêm 5 phút nữa rồi mới lấy ra.

Bước 4: Cho nhân đậu xanh và trứng muối vào giữa vỏ bánh, vo tròn, ấn dẹt.

Bước 5: Cách làm vỏ bánh và nướng bánh giống như công thức bánh trung thu nhân đậu xanh.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn

lam-banh-trung-thu_005.jpg

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn:

  • 250g khoai môn.
  • 100g đường.
  • 80g nước cốt dừa.
  • 50g mỡ.
  • 1/4 muỗng cà phê muối.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 50g dừa bào (tùy chọn).

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn thơm ngon:

Bước 1: Nấu chín khoai môn, nghiền nhuyễn.

Bước 2: Cho đường, nước cốt dừa, mỡ, muối vào khoai môn, sên đến khi nhân dẻo mịn.

Bước 3: Thêm dừa bào vào nhân, trộn đều.

Bước 4: Chia nhân thành từng phần bằng nhau, vo tròn.

Bước 5: Làm vỏ bánh theo công thức bên trên.

Bước 6: Cho nhân vào giữa vỏ bánh, vo tròn, ấn dẹt.

Bước 7: Nướng bánh như trên.

Một số lưu ý khi làm bánh trung thu

1. Bạn nên chọn mua nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

2. Bạn có thể tìm mua nguyên liệu làm bánh trung thu tại các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc các siêu thị.

3. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các workshop làm bánh trung thu để được hướng dẫn trực tiếp và có thêm kinh nghiệm.

Làm bánh trung thu là hoạt động thú vị và ý nghĩa, giúp bạn gắn kết với gia đình và bạn bè. Hy vọng với những công thức làm bánh như trên, bạn sẽ có một mùa trung thu đầy hương vị và thêm kết nối!